Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Nhằm bảo vệ bản thân khỏi những tai nạn bất ngờ, bạn có ý định đăng ký mua bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn đang băn khoăn giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về bảo hiểm phi nhân thọ PVI gồm khái niệm, đặc trưng, các loại bảo hiểm nổi bật. Ngoài ra, đội ngũ biên tập sẽ so sánh hai hình thức bảo hiểm để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm:

Mục Lục

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ, tên gọi khác là bảo hiểm tài sản hoặc bảo hiểm thương vong đề cập đến hình thức bảo hiểm phổ biến cho cá nhân nói riêng và tập thể nói chung. 

Mục đích của bảo hiểm phi nhân thọ là để bảo vệ khách hàng tránh khỏi tai nạn bất ngờ hoặc rủi ro về tài sản, kinh tế. Đối tượng của bảo hiểm phi nhân thọ thường bao gồm con người, sức khỏe, hàng hóa (kho vận, tàu xe, tàu hàng, …).

Bảo hiểm phi nhân thọ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng
Bảo hiểm phi nhân thọ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có hiệu lực trong thời gian ngắn, khoảng một đến hai năm. Trong thời hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận được bồi thường nếu xảy ra tai nạn. 

Ngược lại, phí đăng ký bảo hiểm sẽ không được hoàn lại nếu người mua không gặp bất kỳ vấn đề gì được quy định trong hợp đồng.

Đặc trưng của bảo hiểm phi nhân thọ

Trước hết, bảo hiểm phi nhân thọ sở hữu một số đặc trưng chung của sản phẩm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, bảo hiểm là dạng sản phẩm vô hình. Về bản chất, bảo hiểm được hiểu như hình thức lưu trữ tài chính đề phòng trường hợp bạn gặp khó khăn hoặc bất trắc trong cuộc sống. 

Không vì cung cấp một vật phẩm cụ thể, bảo hiểm được hình thành dựa trên hợp đồng, cam kết đồng thuận giữa bên mua và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm. Theo đó, người mua sẽ đóng một khoản phí nhất định để nhận khoản bồi thường tương ứng khi gặp vấn đề cụ thể.

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm vô hình theo chu trình kinh doanh ngược
Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm vô hình theo chu trình kinh doanh ngược

Thứ hai, bảo hiểm là dạng sản phẩm theo chu trình kinh doanh ngược, tính từ thời điểm ký kết hợp đồng đến khi hết hạn hợp đồng. 

Khác với những hàng hóa thông thường, hình thức kinh doanh này không yêu cầu công ty bảo hiểm bỏ ra bất kỳ chi phí sản xuất nào trước mà vận hành dựa trên khoản phí khách hàng thanh toán căn cứ vào hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Giá trị bảo hiểm được tính toán kỹ lưỡng dựa trên các biến số rủi ro, tình huống thực tế, đối tượng chi trả, mục đích sử dụng nhằm cân đối với chi phí vận hành công ty hoặc quảng cáo sản phẩm.

Vì vậy, giá bán bảo hiểm có thể dao động dựa trên loại sản phẩm cụ thể, nhà phân phối và thời điểm mua sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận cho công ty.

Giá bảo hiểm có thể chênh lệch giữa hai năm
Giá bảo hiểm có thể chênh lệch giữa hai năm

Thứ ba, khách hàng thường e ngại đăng ký bảo hiểm bởi dịch vụ này chỉ phát huy tác dụng trong trường hợp bên mua gặp tình huống không may. Ngoài ra, việc chào hàng bảo hiểm có thể bị hiểu nhầm sang hình thức bán hàng đa cấp, tác động tiêu cực đến thị trường bảo hiểm.

Ngoài các đặc điểm chung, bảo hiểm phi nhân thọ sở hữu một số đặc trưng riêng về quyền lợi, thời hạn hợp đồng, phương thức thanh toán.

Quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, chi trả khoản bồi thường nếu người mua gặp tai nạn bất ngờ như:

– Thiên tai, bão lũ, động đất, hạn hán.

– Tai nạn trong quá trình lao động hoặc tham gia giao thông.

– Tình huống không may như trộm cắp, giết người, cướp giật. 

Quyền lợi bảo hiểm phi nhân thọ được làm rõ trong từng hợp đồng
Quyền lợi bảo hiểm phi nhân thọ được làm rõ trong từng hợp đồng

Bên cạnh đó, từng loại bảo hiểm phi nhân thọ sẽ đi kèm với những quyền lợi và trách nhiệm cụ thể. Cụ thể:

– Bảo hiểm sức khỏe: chi trả tức thời cho các khoản viện phí, phẫu thuật hoặc chữa trị cho người bệnh.

– Bảo hiểm du lịch: bảo vệ con người, bảo vệ tài sản như hành lý, giấy tờ hoặc tai nạn ở quốc gia khác.

– Bảo hiểm tài sản: bồi thường thiệt hại về nhà ở, tài sản vật chất nếu xảy ra biến cố bất ngờ như hỏa hoạn, trộm cắp, thiên tai.

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Khi mua bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng cần đặc biệt lưu ý về thời hạn hợp đồng. Loại hình này thường chỉ có hiệu lực kéo dài từ một đến hai năm, thậm chí ngắn hơn đối với bảo hiểm du lịch.

Thời hạn bảo hiểm được niêm yết rõ trên hợp đồng
Thời hạn bảo hiểm được niêm yết rõ trên hợp đồng

Thời hạn bảo hiểm sẽ được niêm yết rõ ràng trên hợp đồng căn cứ vào sự đồng thuận giữa hai bên. Ngay ở thời điểm hết hạn hợp đồng, khách hàng sẽ không nhận được bất kỳ khoản chi trả bồi thường nào.

Phương thức thanh toán bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ tính phí dựa vào thời hạn bảo hiểm, do đó các gói bảo hiểm sẽ có phương thức thanh toán khác nhau. Đặc biệt, phí bảo hiểm sẽ có sự khác biệt nếu bạn đăng ký ở hai thời điểm không trùng nhau.

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm nhân thọ đang được phân chia thành một số loại sản phẩm nổi bật như sau: 

Bảo hiểm sức khỏe

Thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe áp dụng cho trường hợp khách hàng bị thương tật, ốm đau, tai nạn. Loại sản phẩm này thường chia thành ba loại nghiệp vụ chính gồm:

– Bảo hiểm tai nạn con người: bồi thường cho tình huống khách hàng chịu tổn thương thân thể hoặc tử vong do tai nạn.

Bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ chi trả viện phí và các khoản điều trị
Bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ chi trả viện phí và các khoản điều trị

– Bảo hiểm y tế: hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh nếu khách hàng gặp tai nạn bất trắc hoặc ốm đau bệnh tật.

– Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: hỗ trợ, trợ cấp chi phí điều trị trong trường hợp khách hàng ốm đau, phẫu thuật hoặc thai sản.

Bảo hiểm phi nhân thọ dành cho du lịch

Bảo hiểm du lịch là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ không bắt buộc nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, tài chính của khách hàng trong các chuyến du lịch hoặc công tác ngắn ngày. Nhìn chung, các loại bảo hiểm du lịch đều gồm một số quyền lợi cơ bản giống nhau.

Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho các chi phí phát sinh về viện phí, hư hại tài sản. Loại hình này áp dụng cho mọi đối tượng từ một tháng tuổi đến 75 tuổi.

Bảo hiểm phi nhân thọ dành cho xe cơ giới

Bảo hiểm xe cơ giới được áp dụng cho ô tô, xe máy, xe tải và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Loại sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ này bảo vệ người và tài sản nếu xảy ra va chạm giao thông hoặc tai nạn bất ngờ như cháy nổ.

Bảo hiểm xe cơ giới bồi thường thiệt hại trong trường hợp tai nạn giao thông bất ngờ
Bảo hiểm xe cơ giới bồi thường thiệt hại trong trường hợp tai nạn giao thông bất ngờ

Hiện nay, bảo hiểm xe cơ giới được chia thành bốn loại cơ bản.

– Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc cho chủ xe cơ giới.

– Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hàng hóa trên xe.

– Bảo hiểm hư hại vật chất xe cơ giới.

– Bảo hiểm cho người ngồi trên xe.

Bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm cháy nổ thuộc loại bảo hiểm phi nhân thọ dành cho tài sản, dùng để đền bù cho các tổn thất về tài sản, người trong trường hợp cháy nổ xảy ra.

Không chỉ bảo vệ cho chủ sở hữu tài sản, bảo hiểm cháy nổ còn hỗ trợ những chi phí phát sinh về việc sửa chữa, tái xây dựng cho căn nhà hoặc tài sản lân cận.

Bảo hiểm phi nhân thọ hàng không

Bảo hiểm hàng không là sản phẩm dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ dành riêng cho những rủi ro liên quan đến quá trình vận chuyển, di chuyển bằng máy bay. Vì vậy, chính sách bảo hiểm hàng không có những đặc trưng riêng biệt so với loại sản phẩm khác.

Bảo hiểm hàng không sở hữu nhiều chính sách đặc biệt
Bảo hiểm hàng không với nhiều chính sách đặc biệt

Khách hàng khi đăng ký mua gói bảo hiểm này cần cân nhắc kỹ dựa trên tình huống cụ thể và điều khoản hợp đồng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bảo hiểm phi nhân thọ dành cho tàu thuyền

Bảo hiểm thân tàu thủy nội địa là hình thức bảo hiểm phi nhân thọ áp dụng cho thiệt hại về trang thiết bị, máy móc, vỏ tàu do những tai nạn bất ngờ xảy ra như đâm va, đắm tàu, nổ nồi hơi hoặc những tai nạn, hiểm họa khi di chuyển trên biển, sông nước.

Theo đó, loại bảo hiểm này có hiệu lực đối với tất cả các loại tàu, thuyền đang hoạt động trên vùng lãnh hải của Việt Nam.

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm kinh doanh là sản phẩm dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ nhằm bồi thường những thiệt hại về lợi nhuận do sự giảm sút về doanh thu hoặc gia tăng về chi phí kinh doanh. 

Nguyên nhân của việc sụt giảm lợi nhuận phải đến từ việc gián đoạn hoạt động kinh doanh khi tai nạn bất ngờ xảy đến, gây ra những thiệt hại vật chất.

Bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ dùng chi trả cho giá trị hàng hóa nếu chúng bị hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển.

Bảo hiểm hàng hóa giảm thiểu tối đa thất thoát về tài chính
Bảo hiểm hàng hóa giảm thiểu tối đa thất thoát về tài chính

Việc đăng ký bảo hiểm cần tiến hành trước thời điểm bắt đầu vận chuyển hàng hóa nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thất cho khách hàng trong trường hợp tai nạn bất ngờ phát sinh.

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

Bảo hiểm tín dụng là hình thức bảo hiểm phi nhân thọ được phát hành bởi ngân hàng phát hành nhằm hỗ trợ khách hàng trả các khoản nợ, khoản vay ngân hàng trong trường hợp bạn gặp những rủi ro, bất trắc. 

Để bảo vệ người thân tránh khỏi những rủi ro, gánh nặng về mặt tài chính, khách hàng nên đăng ký bảo hiểm tín dụng để dự phòng cho những tình huống bất ngờ xảy đến.

So sánh bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ

Trong phần bốn, chúng ta sẽ cùng so sánh những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ. Thông qua đó, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai loại sản phẩm dịch vụ này và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Loại bảo hiểm Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
Đối tượng áp dụng Con người Con người, tài sản, trách nhiệm dân sự
Mục đích – Bảo vệ khách hàng trước những biến cố bất ngờ.

– Tiết kiệm tài chính.

– Quỹ đầu tư sinh lời.

– Bảo vệ khách hàng trước những biến cố bất ngờ.
Thời hạn bảo hiểm Thường diễn ra trong thời gian dài, từ mười năm đến trọn đời. Ngắn hạn, thường chỉ một – hai năm hoặc vài ngày.
Phương thức thanh toán Hoàn tất thanh toán trong một lần duy nhất hoặc đóng phí định kỳ theo tháng, năm. Cần hoàn tất thanh toán trong một lần duy nhất.
Yếu tố để xác định mức phí bảo hiểm – Tuổi: tuổi càng cao thì mức phí đóng càng cao.

– Tình trạng sức khỏe: tham gia lúc còn khỏe mạnh là cách tốt nhất để tối ưu phí đóng.

– Giới tính: nam giới thường phải đóng mức phí cao hơn nữ.

– Nghề nghiệp: dựa trên mức độ rủi ro của công việc, ngành có mức độ rủi ro cao thì mức phí càng tăng.

– Mức độ rủi ro của đối tượng bảo hiểm.

– Mức phí bảo hiểm mà khách hàng đóng góp.

– Chế độ dịch vụ.

Trường hợp khách hàng được chi trả bảo hiểm – Sự kiện bảo hiểm xảy ra do yếu tố khách quan và được niêm yết rõ trong hợp đồng.

– Kết thúc thời hạn hợp đồng dù không gặp tai nạn bất ngờ.

– Chỉ khi có rủi ro xảy đến với khách hàng.
Đối tượng thụ hưởng khoản phí bồi thường – Chính bản thân khách hàng mua bảo hiểm.

– Người thừa kế hợp pháp của khách hàng.

– Người được nêu tên trong hợp đồng chính thức.

– Nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của tai nạn.

 

PVI – thương hiệu bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam

Thành lập năm 1996, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) phát triển từ một công ty bảo hiểm nội bộ thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN) trở thành nhà bảo hiểm công nghiệp số một Việt Nam.

PVI là thương hiệu bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam
PVI là thương hiệu bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam

Xuyên suốt hành trình phát triển, bảo hiểm phi nhân thọ PVI liên tục đổi mới sản phẩm, nâng cấp chất lượng dịch vụ và đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. 

Hiện nay, PVI là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, đồng thời giữ vị trí dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh và các chỉ số tài chính khác. 

Bất chấp sự bùng nổ của dịch Covid, PVI đạt mức tăng trưởng doanh thu gần mười tỷ đồng trong năm 2021, lọt top 50 doanh nghiệp lợi nhuận cao nhất Việt Nam.

Bảo hiểm PVI tập trung cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ với nhiều sản phẩm đa dạng như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm rủi ro tài chính.

Bảo hiểm PVI đem đến nhiều gói sản phẩm đa dạng
Bảo hiểm PVI đem đến nhiều gói sản phẩm đa dạng

Giá cả hợp lý, dịch vụ chu đáo – chuyên nghiệp đã khiến bảo hiểm phi nhân thọ PVI trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam.

KẾT LUẬN: Thông qua bài viết trên đây, đội ngũ biên tập đã gửi gắm quý bạn đọc hệ thống kiến thức chi tiết nhất về bảo hiểm phi nhân thọ. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *