Bảo hiểm tạm thời là gì? Những điều cần biết về bảo hiểm tạm thời?

Không phải tất cả loại bảo hiểm đều bao gồm bảo hiểm tạm thời

Bạn đang có ý định mua bảo hiểm, cảm thấy bối rối trước nhiều loại bảo hiểm khác nhau? Nhằm giúp bạn chọn mua loại bảo hiểm phù hợp, đội ngũ biên tập đã tổng hợp kiến thức về bảo hiểm tạm thời trong bài viết dưới đây. 

Không chỉ cung cấp khái niệm cơ bản về bảo hiểm tạm thời là gì, bài viết còn chỉ rõ quyền lợi, lưu ý cần biết khi đăng ký mua loại hình bảo hiểm này. Ngoài ra, thông tin liên quan đến các loại bảo hiểm tạm thời của PVI cũng sẽ được phân tích kỹ càng ở phần cuối bài.

Có thể bạn quan tâm:

Mục Lục

Bảo hiểm tạm thời là gì?

Hầu hết mọi người khi nghe tên gọi bảo hiểm tạm thời đều sẽ thắc mắc về sự khác biệt của loại bảo hiểm này so với bảo hiểm thông thường. Vậy bảo hiểm tạm thời là gì và được phân loại như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định nghĩa bảo hiểm tạm thời 

Giải thích một cách dễ hiểu, bảo hiểm tạm thời đề cập đến dịch vụ bảo hiểm ngắn hạn. Hình thức này có hiệu lực từ thời điểm người mua nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm kèm các khoản phí ban đầu đến thời điểm đơn vị kinh doanh cấp Giấy chứng nhận hoặc đưa ra quyết định từ chối chấp nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm tạm thời là điều khoản quan trọng thuộc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm tạm thời là điều khoản quan trọng thuộc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm chi trả phí bảo hiểm cơ bản hoặc một khoản tiền nhất định dựa trên điều khoản sản phẩm trong trường hợp người mua bảo hiểm gặp chuyện bất trắc, đánh mất tính mạng.

Một số loại bảo hiểm tạm thời tiêu biểu

Ít ai để ý rằng, bảo hiểm tạm thời thực chất không phải là một loại hình dịch vụ riêng biệt mà thuộc điều khoản chính thức trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng hoặc lựa chọn mua bảo hiểm, người mua cần đọc kỹ điều khoản để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Không phải tất cả loại bảo hiểm đều bao gồm bảo hiểm tạm thời
Không phải tất cả loại dịch vụ đều bao gồm điều khoản này

Hiện nay, một số công ty cung cấp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam có thể kể đến Manulife, Prudential, Bảo Việt. Những doanh nghiệp này đều được đánh giá cao nhờ dịch vụ chu đáo, sản phẩm đa dạng và độ uy tín cao.

Quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm tạm thời

Sau khi nắm rõ định nghĩa bảo hiểm tạm thời, khách hàng cần hiểu những quyền lợi gắn liền với hình thức bảo hiểm này nhằm bảo vệ lợi ích bản thân.

Cụ thể, điều khoản bảo hiểm tạm thời sẽ giúp người mua tránh khỏi các rủi ro tài chính trong trường hợp tử vong do tai nạn hoặc gặp thương tật vĩnh viễn đối với một số loại bảo hiểm nhất định.

Đối tượng được chi trả

Đối tượng chi trả của loại hình dịch vụ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không cố định cho tất cả các loại bảo hiểm. Thông thường, có hai trường hợp chính xảy ra như sau:

– Phí bảo hiểm được hoàn trả cho bên mua: Theo quy định của luật pháp Việt Nam, khoản phí bảo hiểm tạm thời sẽ được chi trả cho người thừa kế hợp pháp của khách hàng đăng ký bảo hiểm.

Phí bảo hiểm sẽ được hoàn trả nếu bên mua gặp bất trắc nhờ bảo hiểm tạm thời
Phí bảo hiểm sẽ được hoàn trả nếu bên mua gặp bất trắc 

– Phí bảo hiểm không được hoàn trả cho bên mua: Trong một số trường hợp, người mua xảy ra rủi ro ngoài ý muốn nhưng không thuộc quy định trong hợp đồng, bên mua sẽ không nhận được khoản phí chi trả. 

Trường hợp không được chi trả bảo hiểm tạm thời

Để làm rõ về những trường hợp không được chi trả bảo hiểm tạm thời, đội ngũ biên tập đã tổng hợp thông tin cụ thể trong phần dưới đây. Doanh nghiệp không có trách nhiệm chi trả bảo hiểm tạm thời khi bên mua:

– Xảy ra tử vong do hành vi cố ý tự sát, bất kể trạng thái tinh thần bình thường hay mất trí.

– Tử vong do sử dụng trái phép chất kích thích, ma túy.

– Tử vong do tai nạn giao thông nhưng mức nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định của pháp luật hiện nay.

– Tử vong do hậu quả của việc phạm tội dựa trên bản án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tử vong do tham gia hoạt động nguy hiểm như nhảy cầu, lặn có bình khí nén, leo núi.

Lưu ý khi đăng ký bảo hiểm tạm thời

Trước khi đăng ký mua bảo hiểm, bạn cần nắm rõ thông tin về thời hạn chi trả cũng như điều khoản hợp đồng liên quan đến bảo hiểm tạm thời để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Thời hạn chi trả

Theo quy định hiện hành, bảo hiểm tạm thời sẽ mất hiệu lực trong một số trường hợp cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp phát hành Giấy chứng nhận bảo hiểm cho bên mua.

– Doanh nghiệp phát hành văn bản tạm hoãn dịch vụ bảo hiểm.

– Doanh nghiệp không chấp nhận hồ sơ bảo hiểm của bên mua.

– Bên mua hủy bỏ yêu cầu mua bảo hiểm.

Điều khoản hợp đồng

Thời hạn bảo hiểm tạm thời cũng là giai đoạn để người mua cân nhắc, xem xét kỹ lại các điều khoản thuộc hợp đồng bảo hiểm chính. Qua đó, khách hàng nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan hoặc có cơ hội giải đáp thắc mắc bằng việc liên hệ trực tiếp với nhân viên phụ trách.

Thời hạn bảo hiểm tạm thời là giai đoạn để khách hàng xem xét kỹ về điều khoản hợp đồng
Đây là giai đoạn để khách hàng xem xét kỹ về điều khoản hợp đồng

Trên thực tế, bên mua sẽ có khoảng 21 ngày cân nhắc thêm sau khi nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ hợp đồng trong thời gian bảo hiểm tạm thời sẽ giúp khách hàng có sự chủ động, linh hoạt và đưa ra quyết định tốt nhất.

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý về phương thức thanh toán của sản phẩm bảo hiểm. Thông thường, phí thanh toán sẽ được tính dựa trên từng hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chi trả khoản phí có tỷ lệ tương ứng với phí bảo hiểm bạn đã đóng tại thời điểm nộp hồ sơ.

PVI cung cấp gói bảo hiểm tạm thời nào?

Với tầm nhìn trở thành thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, bảo hiểm PVI không chỉ ghi nhận nhiều thành tích ấn tượng tại thị trường trong nước mà còn đạt tiêu chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Khác với các loại hình bảo hiểm nhân thọ thông thường, PVI tập trung cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ gồm các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm xe cơ giới.

PVI cung cấp nhiều loại bảo hiểm đa dạng 
PVI cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng

Theo đó, PVI không có dịch vụ bảo hiểm tạm thời nhưng tùy loại bảo hiểm, hợp đồng sẽ có thời gian chờ tương đương quyền lợi của loại hình bảo hiểm trên. Ví dụ, thời gian chờ cho bảo hiểm thai sản của PVI Care giao động từ 30 đến 60 ngày.

Ngoài ra, PVI đang là một trong số ba doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ tái bảo hiểm, gồm cả tái bảo hiểm tạm thời. Hình thức này giúp người mua linh hoạt hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, nhà cung cấp và giảm thiểu rủi ro khi đăng ký bảo hiểm.

KẾT LUẬN: Tóm lại, bảo hiểm tạm thời là điều khoản quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên mua – bán trước khi hợp đồng bảo hiểm chính thức có hiệu lực. Mong rằng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được dịch vụ bảo hiểm phù hợp và không mắc sai lầm đáng tiếc. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *