Bồi thường bảo hiểm PVI và những điều cần lưu ý

PVI được biết đến như thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam

Trước khi đăng ký mua bất kỳ loại bảo hiểm nào, bạn cần nắm rõ quy trình bồi thường để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Vậy bạn đã hiểu đúng về thuật ngữ bồi thường bảo hiểm PVI và những quy tắc đi kèm?

Bài viết dưới đây không chỉ giải thích các kiến thức cơ bản liên quan đến chủ điểm bồi thường bảo hiểm mà còn phân tích rõ quy trình bồi thường bảo hiểm PVI, thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Mục Lục

Bồi thường bảo hiểm PVI là gì?

Để đi sâu vào các quy trình bồi thường, người đọc cần nắm sơ qua thông tin về doanh nghiệp bảo hiểm PVI và khái niệm chung của bồi thường bảo hiểm.

Giới thiệu chung về bảo hiểm PVI

Bảo hiểm PVI được thành lập năm 1996, mở rộng từ bộ phận bảo hiểm trực thuộc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam. Trải qua hai lăm năm phát triển, PVI đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

PVI được biết đến như thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam
PVI được biết đến như thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam

Bảo hiểm PVI cung cấp chuỗi sản phẩm đa dạng gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm rủi ro tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm đối tượng.

Không chỉ đầu tư vào số lượng sản phẩm dịch vụ, PVI còn liên tục nâng cao chất lượng phục vụ song song với việc duy trì mức phí bảo hiểm thấp. Bên cạnh đó, thao tác đăng ký dễ dàng đã thu hút lượng lớn khách hàng chọn mua bảo hiểm PVI.

Bồi thường bảo hiểm PVI

Dựa trên luật Dân sự Việt Nam, bồi thường là thuật ngữ để chỉ loại hình thức trách nhiệm dân sự nhằm buộc bên gây thiệt hại phải đền bù tổn thất cho bên chịu ảnh hưởng. 

Hình thức bồi thường có thể ở dạng hiện vật hoặc tiền mặt tùy theo thỏa thuận giữa hai bên và Pháp luật Nhà nước.

Quy định liên quan đến bồi thường bảo hiểm được niêm yết rõ trong hợp đồng
Quy định liên quan đến bồi thường bảo hiểm được niêm yết rõ trong hợp đồng

Dẫu khái niệm bồi thường bảo hiểm chưa được ghi chép chính thức trong văn bản Nhà nước, chúng ta có thể hiểu cụm từ trên dùng để chỉ trách nhiệm đền bù tổn thất của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nếu khách hàng xảy ra vấn đề không may.

Mức bồi thường bảo hiểm sẽ được quy định rõ trên hợp đồng bảo hiểm, đồng thời bạn chỉ có thể nhận chi trả trong thời hạn hợp đồng.

Bảo hiểm PVI tuân theo quy tắc bồi thường chung của cơ quan nhà nước, bổ sung và điều chỉnh thêm một số điều khoản chi tiết trong hợp đồng nhằm cân đối quyền lợi – trách nhiệm giữa hai bên.

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

Nguyên tắc bồi thường là một nội dung quan trọng trong vấn đề bồi thường bảo hiểm. Phần viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể hơn về mục đích và nội dung cơ bản của nguyên tắc bồi thường.

Mục đích khi thiết lập nguyên tắc bồi thường

Nguyên tắc bồi thường, tên tiếng Anh là Indemnity được biết đến như nguyên tắc cơ bản trong luật bảo hiểm. Theo đó, các chính sách bồi thường bảo hiểm không đem lại lớn hơn phần thiệt hại mà khách hàng phải chịu.

Trên thực tế, mức bồi thường hoặc phí bảo hiểm có thể thấp hơn so với giá trị thị trường của thiệt hại, tuy nhiên không được xảy ra chênh lệch quá nhiều. 

Nguyên tắc bồi thường giúp hai bên xác định rõ trách nhiệm và quyền lợi bản thân
Nguyên tắc bồi thường giúp hai bên xác định rõ trách nhiệm và quyền lợi bản thân

Việc xác định quy tắc bồi thường giúp bảo vệ lợi ích khách hàng, thực hiện đúng nhiệm vụ của bảo hiểm là hỗ trợ bên mua khôi phục lại đời sống, hoạt động kinh doanh và giảm thiểu rủi ro về tài chính.

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm thường được ứng dụng nhiều trong các loại bảo hiểm phi nhân thọ, thay vì các loại bảo hiểm Nhà nước hoặc bảo hiểm nhân thọ chính thống.

Nội dung nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

Về bản chất, nguyên tắc bồi thường bảo hiểm quy định trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sao cho khách hàng có thể tiếp tục cuộc sống bình thường như trước khi có tai nạn, biến cố xảy đến.

Đặc trưng cơ bản của nguyên tắc bồi thường là giá trị khoản phí bồi thường cần ngang bằng với giá trị thiệt hại về tài sản, người hoặc chênh lệch rất nhỏ.

Khoản phí bồi thường cần cân bằng với mức phí bảo hiểm
Khoản phí bồi thường cần cân bằng với mức phí bảo hiểm

Việc bồi thường bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Khách hàng đã hoàn tất thanh toán phí bảo hiểm căn cứ vào điều khoản hợp đồng và nhận Chứng nhận bảo hiểm từ doanh nghiệp cung cấp.

– Khách hàng chưa hoàn tất thanh toán phí bảo hiểm, tuy nhiên hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và có sự đồng thuận của phía doanh nghiệp.

– Khách hàng đã hoàn tất thanh toán và có giấy tờ hợp pháp chứng minh về hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm.

– Trách nhiệm bồi thường sẽ chấm dứt ngay tại thời điểm hết hạn hợp đồng. Nếu hai bên gia hạn thời gian đóng phí, công ty bảo hiểm vẫn phải có trách nhiệm chi trả khi khách hàng gặp tai nạn trong thời gian gia hạn thêm. Đồng thời, bên mua vẫn phải thanh toán đủ khoản phí theo đúng lịch đã thỏa thuận.

Nguyên tắc bồi thường đối với những loại bảo hiểm cơ bản

Ở phần ba, những nguyên tắc bồi thường liên quan đến bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã được tổng hợp để đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bảo hiểm tài sản

Thông thường, bồi thường bảo hiểm tài sản thường được xác định dựa trên ba nguyên tắc cơ bản:

– Một là, khoản phí bồi thường cần tính theo giá trị thực tế ở thời điểm tai nạn diễn ra và không được chênh lệch quá nhiều so với mức phí bảo hiểm đã thanh toán.

– Hai là, khoản bồi thường sẽ được điều chỉnh dựa trên mức độ hư hại và giá trị thị trường của tài sản.

– Ba là, khoản bồi thường cần tuân thủ đúng những nội dung cơ bản của nguyên tắc bồi thường nhằm tránh trường hợp trục lợi bảo hiểm, dẫn đến thiệt hại cho bên mua hoặc bên bán.

Bảo hiểm tài sản có thể được thanh toán bằng tiền hoặc hiện vật tương đương
Bảo hiểm tài sản có thể được thanh toán bằng tiền hoặc hiện vật tương đương

Theo đó, bảo hiểm tài sản có một số hình thức bồi thường phổ biến như sau:

– Thanh toán tiền mặt hoặc cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay thế tài sản hư hại bằng một sản phẩm khác với giá trị tương đương.

– Nếu hai bên không thống nhất được hình thức bồi thường thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm quy đổi ra tiền để chi trả cho khách hàng.

– Nếu hai bên lựa chọn phương án sửa chữa, thay thế tài sản thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản hư hại và bồi thường toàn bộ dựa trên giá trị thực tế của tài sản.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự, hình thức và mức bồi thường sẽ được niêm yết cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm giữa hai bên. Thông thường, loại bảo hiểm này được đền bù hoàn toàn bằng tiền.

Hình thức bồi thường chủ yếu của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là tiền
Hình thức bồi thường chủ yếu của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là tiền

Mức bồi thường là tổng hợp các khoản chi phí như phí hợp đồng cơ bản, lệ phí pháp lý của bên chịu thiệt hại. Khoản phí này sẽ được thanh toán cho bên thứ ba chịu thiệt hại nhằm đền bù cho những tổn thất về người, tài sản của họ.

Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm bồi thường nếu bên nguyên đơn đề ra yêu cầu bồi thường với khách hàng trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Quy trình bồi thường bảo hiểm sức khỏe PVI Care

Khi đăng ký bảo hiểm PVI, bạn sẽ được tư vấn rất rõ về quy trình và những lưu ý cần thiết để làm hồ sơ bồi thường. Từng loại sản phẩm bảo hiểm sẽ có quy trình bồi thường riêng.

Bảo hiểm sức khỏe PVI có hai hình thức bồi thường
Bảo hiểm sức khỏe PVI có hai hình thức bồi thường

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm về quy trình bồi thường của bảo hiểm sức khỏe PVI nhằm giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Đối với trường hợp trả trước 

Trong trường hợp bạn lựa chọn phương thức tự thanh toán rồi mới nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm, bạn sẽ cần tiến hành một số thao tác như sau:

– Thứ nhất, đăng ký khám – chữa bệnh tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

– Thứ hai, bạn tự thanh toán viện phí cho trung tâm y tế, bệnh viện và giữ lại đầy đủ các hóa đơn, chứng từ trong quá trình nằm viện.

– Thứ ba, bạn sắp xếp giấy tờ và điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, sau đó chuyển giao đến văn phòng, đại lý PVI mà bạn ký hợp đồng.

Sau tối đa mười lăm ngày tính từ khi nộp hồ sơ hoàn chỉnh, khoản phí bồi thường sẽ được hoàn trả đầy đủ cho khách hàng dựa trên điều khoản hợp đồng.

Đối với trường hợp bảo lãnh viện phí

Trong trường hợp bạn chọn dịch vụ bảo lãnh viện phí, khách hàng sẽ trực tiếp đưa thẻ PVI kèm giấy tờ tùy thân cần thiết cho bên kế toán bệnh viện. Sau đó, khách sẽ ký giấy yêu cầu bảo lãnh trước khi chính thức nhập viện điều trị.

Khách hàng cần ký giấy yêu cầu bảo lãnh và nộp giấy tờ tùy thân cho bệnh viện
Khách hàng cần ký giấy yêu cầu bảo lãnh và nộp giấy tờ tùy thân cho bệnh viện

Thời điểm xuất viện, bạn cần ký tên vào giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm do phía bệnh viện cung cấp và hoàn tất thanh toán những khoản phí không nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Để hoàn thiện thủ tục bồi thường, bạn cần giữ bản photo giấy ra viện. Nếu bạn bị phía bệnh viện từ chối yêu cầu bảo lãnh do thiếu thông tin, khách hàng cần tự đóng phí và gửi hồ sơ yêu cầu bồi thường như mục 4.1.

Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ bồi thường bảo hiểm sức khỏe PVI

Trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm PVI, có một số giấy tờ cần hoàn thiện đủ như sau:

– Tờ đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm theo mẫu của doanh nghiệp PVI.

– Biên bản tường trình tai nạn theo mẫu của công ty.

– Chứng từ y tế trong quá trình nhập viện gồm phiếu điều trị, phiếu phẫu thuật, giấy ra viện, đơn thuốc bác sĩ chỉ định, kết quả xét nghiệm, sổ khám bệnh.

– Chứng từ thanh toán phí khám – chữa tại cơ sở y tế: phiếu thu, hóa đơn tài chính, bảng kê khai khoản thu.

– Trường hợp người đăng ký bảo hiểm tử vong, gia đình cần chuẩn bị giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp để nhận khoản bồi thường tương ứng.

– Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông thì cần bổ sung giấy tờ xe, bằng lái xe khi sử dụng phương tiện trên 50cc.

– Trường hợp tai nạn lao động cần có biên bản hợp lệ kèm dấu xác nhận của đơn vị công tác.

– Trường hợp tai nạn sinh hoạt cần chuẩn bị biên bản hợp lệ có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe PVI
Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe PVI

Ngoài ra, khách hàng còn cần lưu ý một số chi tiết liên quan đến giấy tờ như sau:

– Toa thuốc khám chữa bệnh phải có đóng dấu của cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời thể hiện chi tiết số lượng và liều lượng dùng thuốc cũng như tên bác sĩ điều trị.

– Hóa đơn thuốc phải phù hợp với chỉ định của bác sĩ điều trị về chủng loại & số lượng. Không sử dụng 01 toa thuốc nhiều lần cho các hóa đơn thuốc kèm theo.

– Theo luật pháp Việt Nam thì Bác sĩ không được quyền bán thuốc.

– Việc tách số tiền trên 200,000 đồng thành các hoá đơn bán lẻ không được bảo hiểm chấp nhận.

Trong một số trường hợp, khách hàng sẽ không nhận được thanh toán từ phía bảo hiểm. 

Các chỉ định xét nghiệm của bác sĩ mà không tìm ra bệnh hoặc không liên quan đến việc điều trị bệnh tật thì không được bảo hiểm.

– Thời gian thanh toán bảo hiểm sẽ linh hoạt tùy trường hợp, cụ thể như sau: 30 ngày đối với bệnh tật mới phát sinh thông thường; 365 ngày đối với bệnh mãn tính, bệnh có sẵn; 60 ngày đối với nạo, phá thai do chỉ định của Bác sĩ và biến chứng của thai sản; 270 ngày đối với trường hợp sinh đẻ.

Cơ chế bồi thường bảo hiểm xe PVI

Khác với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe PVI sẽ được tiến hành theo quy trình riêng với hình thức bồi thường và các loại giấy khác. Những thông tin quan trọng về bồi thường bảo hiểm xe PVI sẽ được trình bày cụ thể trong phần dưới đây.

Quy trình giám định

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, khách hàng cần liên hệ đến Tổng đài dịch vụ khách hàng 24/7 hoặc nhân viên kinh doanh mà mình ký kết hợp đồng để tiến hành yêu cầu bồi thường và nhận tư vấn về các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ.

Lúc bấy giờ, nhân viên tiếp nhận yêu cầu sẽ hỏi một số thông tin cá nhân của quý khách, mã số chứng nhận bảo hiểm và chuyển tiếp hồ sơ sang bộ phận xử lý bồi thường, tức Ban Giám định Bồi thường tại công ty PVI.

Đội ngũ nhân viên PVI luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng
Đội ngũ nhân viên PVI luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng

Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ cử nhân sự tiến hành giám định thiệt hại trực tiếp dưới sự giám sát của chủ phương tiện, người đại diện hợp pháp, lái xe nhằm nhận định rõ nguyên nhân gây tai nạn và mức độ hư hại.

Mọi chi phí phát sinh trong quá trình giám sát sẽ do phía PVI chi trả. Nếu doanh nghiệp và chủ phương tiện không đạt sự đồng thuận thì sẽ mời giám định viên độc lập để trưng cầu ý kiến. 

Nếu kết quả giám định của người giám định độc lập trùng khớp với kết quả ở phía PVI thì chủ xe cần tự thanh toán phí giám định độc lập. Kết luận của giám định viên độc lập có giá bị bắt buộc đối với hai bên.

Trong một vài trường hợp, khách hàng bắt buộc phải khai báo với cảnh sát giao thông hoặc chính quyền địa phương trước khi tiến hành yêu cầu bồi thường, cụ thể như sau:

– Tổn thất liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với bên chịu thiệt hại, ngoại trừ trường hợp tổn thất ước tính dưới 10 triệu đồng và cán bộ bảo hiểm có ra hiện trường xử lý.

– Nguyên nhân dẫn đến tổn thất khó xác định, hoặc cán bộ xử lý bồi thường thiếu căn cứ để xác định nguyên nhân tổn thất có thuộc điều khoản loại trừ bảo hiểm hay không.

– Giá trị tổn thất trên 10 triệu đồng, ngoại trừ những tổn thất có tính đơn lẻ như: vỡ kính, đèn hoặc nguyên nhân tai nạn đơn giản, dễ xác định.

Phương pháp bồi thường bảo hiểm xe PVI

Khách hàng có quyền yêu cầu lựa chọn phương án bồi thường phù hợp dựa trên mức độ hư hại trong báo cáo giám định và hợp đồng cam kết giữa hai bên.

Hình thức thứ nhất là bồi thường tổn thất bộ phận. Đây là dịch vụ áp dụng cho trường hợp phí bảo hiểm thấp hơn giá trị thực tế của phương tiện.

Theo đó, khách hàng sẽ được bồi thường dựa trên tỷ lệ đã được cân đối kỹ bởi công ty bảo hiểm và niêm yết rõ trong hợp đồng.

Ngược lại, nếu phí bảo hiểm cao hơn hoặc bằng giá trị thực tế của xe thì PVI sẽ chi trả toàn bộ phí sửa chữa, thay thế phụ tùng cần thiết sau hư hại sao cho không vượt quá số tiền bảo hiểm.

Trường hợp trên 50% diện tích sơn của xe bị hư hỏng vì tai nạn, PVI bồi thường toàn bộ phí sơn lại xe.

Mức bồi thường cần cân đối với phí bảo hiểm đã thanh toán
Mức bồi thường cần cân đối với phí bảo hiểm đã thanh toán

Hình thức thứ hai là bồi thường toàn bộ, áp dụng cho xe bị mất cắp hoặc hư hỏng toàn phần và không còn giá trị sử dụng.

Cụ thể, nếu mức độ thiệt hại trên 75% và xe bị mất cấp quá sáu mươi ngày thì sẽ được thanh toán phí bảo hiểm theo hình thức này.

Tuy nhiên, phí bồi thường sẽ được cân đối dựa trên giá trị thực tế của tài sản và phí bảo hiểm cơ bản. Ví dụ, số tiền bảo hiểm thấp hơn giá trị sản phẩm thì sẽ nhận bồi thường bằng số tiền bảo hiểm đã niêm yết trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe PVI

Để yêu cầu bồi thường, chủ sở hữu xe cơ giới cần hoàn thiện hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

– Thông báo tai nạn, giấy yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới theo đúng mẫu do PVI cung cấp.

– Bản sao công chứng của giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường;

– Bản sao báo cáo giám định, kết quả điều tra tai nạn của cơ quan công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn có công chứng gồm: sơ đồ hiện trường tai nạn, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn, biên bản giải quyết tai nạn giao thông.

– Ngoài ra, chủ xe cần chuẩn bị giấy tờ liên quan đến kết quả hòa giải hoặc bản án của Tòa trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Một số lưu ý chung về quá trình bồi thường bảo hiểm

Một số đối tượng không thuộc phạm vi bồi thường của dịch vụ bảo hiểm gồm:

– Những người bị bệnh thần kinh, tâm thần, phong.

– Những người bị tàn phế hoặc thương tật vĩnh viễn từ 50% trở lên.

– Những người đang trong thời gian điều trị bệnh tật, thương tật.

Bên cạnh đó, để quá trình tiến hành bồi thường diễn ra suôn sẻ, khách hàng cần lưu ý kỹ những yêu cầu liên quan đến giấy tờ, chứng từ nhằm chuẩn bị và hoàn thiện đúng hạn đề ra.

KẾT LUẬN: Tổng kết lại, bài viết trên đây đã đem đến những thông tin chi tiết nhất liên quan đến bồi thường bảo hiểm PVI và giải thích thuật ngữ xung quanh chủ điểm này. Đội ngũ biên tập hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc trong quá trình làm hồ sơ bồi thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *