Phí bảo hiểm cơ bản là gì? Các loại phí bảo hiểm cần biết

Khái niệm

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tự bảo vệ bản thân trước những biến cố không may, bảo hiểm dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống mỗi người dân Việt Nam. Nắm rõ phí bảo hiểm cơ bản là gì sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính của bản thân, đồng thời tránh những rủi ro đáng tiếc về tiền bạc.

Trong bài viết này, đội ngũ biên tập viên sẽ giải thích rõ về thuật ngữ phí bảo hiểm, phân biệt phí bảo hiểm cơ bản với bảo hiểm đóng thêm, chỉ rõ cách xác định mức phí bảo hiểm và cung cấp thông tin liên quan đến phí bảo hiểm PVI.

Có thể bạn quan tâm:

Mục Lục

Phí bảo hiểm là gì?

Trước khi tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu liên quan đến phí bảo hiểm, chúng ta cần hiểu chính xác khái niệm chung về phí bảo hiểm và nắm được các loại phí bảo hiểm cơ bản.

Định nghĩa phí bảo hiểm

Theo Khoản 11 Điều 3 thuộc bộ Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội về Kinh doanh Bảo hiểm, phí bảo hiểm được khái quát là một khoản tiền mà người mua phải chi trả cho doanh nghiệp, nhà cung cấp bảo hiểm dựa trên thời hạn, phương thức cụ thể trong hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Khái niệm
Khái niệm phí bảo hiểm được quy định rõ trong các văn bản pháp luật

Không chỉ là nguồn lợi nhuận chính cho các doanh nghiệp, phí bảo hiểm còn đại diện cho trách nhiệm, quyền lợi của hai nhóm đối tượng.

Đối với bên bán, phí bảo hiểm là điều kiện tiên quyết cho việc thiết lập hợp đồng bảo hiểm với người mua và tạo nền tảng cho việc xác định mức phí bồi thường, hoàn trả khi hết thời hạn hợp đồng hoặc xảy ra vấn đề về sức khỏe, tai nạn, xe cộ, mất mát tài sản.

Đối với bên mua, việc thanh toán phí bảo hiểm đảm bảo hiệu lực pháp lý của hợp đồng, quyền sở hữu gói bảo hiểm và được bảo vệ dựa trên các điều khoản thuộc hợp đồng bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm được thiết lập trên sự đồng thuận giữa hai bên
Hợp đồng bảo hiểm được thiết lập trên sự đồng thuận giữa hai bên

Sau khi thu phí bảo hiểm, các doanh nghiệp thường sử dụng khoản tiền này đầu tư vào các dự án ngắn hạn, dài hạn tiềm năng. Từ đó, khoản phí tạo ra lợi nhuận và giúp doanh nghiệp duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Phân loại phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm không có mức cố định, thường biến đổi linh hoạt theo từng gói dịch vụ hoặc hợp đồng cụ thể giữa bên mua và bên bán. Trên thực tế, có nhiều cách phân loại phí bảo hiểm khác nhau.

Phí bảo hiểm được chia thành nhiều loại khác nhau
Phí bảo hiểm được chia thành nhiều loại khác nhau

Nhìn chung, phí bảo hiểm thường được chia thành ba loại chính gồm: phí bảo hiểm cơ bản, phí bảo hiểm đóng thêm, phí bảo hiểm bổ trợ. Những loại phí này không bắt buộc phải thanh toán trong một lần, có thể chia thành nhiều kỳ nhỏ tùy theo thỏa thuận của các bên giao dịch.

Nếu tính theo mục đích chi tiêu, phí bảo hiểm có thể chia thành hai loại gồm phí thuần và phí phụ. 

Trong khi phí thuần đề cập đến số tiền doanh nghiệp sẽ bồi thường, hoàn trả ở trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm, phí phụ được sử dụng cho các hoạt động đi kèm như quản lý hợp đồng, quảng cáo, truyền thông, môi giới, đại lý phân phối.

Phí bảo hiểm cơ bản là gì?

Nhằm giúp người mua lựa chọn dịch vụ bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính, phần hai bài viết sẽ làm rõ về thuật ngữ phí bảo hiểm cơ bản. 

Mỗi loại dịch vụ gồm những khoản phí bảo hiểm riêng
Mỗi loại dịch vụ gồm những khoản phí bảo hiểm riêng

Đồng thời, đội ngũ biên tập phân biệt khái niệm trên và phí bảo hiểm đóng thêm để tránh xảy ra những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình mua bảo hiểm.

Định nghĩa phí bảo hiểm cơ bản

Theo các chuyên gia, phí bảo hiểm cơ bản là khoản tiền bắt buộc mà người mua cần chi trả cho bên doanh nghiệp dựa trên giá trị sản phẩm chính. 

Mức phí bảo hiểm cơ bản được tính bằng cách trừ đi các loại phụ phí, niêm yết rõ trên hợp đồng chính thức có chữ ký của hai bên. Khoản phí này không thay đổi trừ trường hợp hai bên chủ động đưa ra kiến nghị và có được sự đồng thuận. 

Phân biệt giữa phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm đóng thêm

Mặt khác, phí bảo hiểm đóng thêm chỉ khoản tiền mà bên mua đồng ý chi trả thêm nhằm hưởng lợi từ các khoản đầu tư khác, vượt ngoài giá trị của sản phẩm chính.

Theo quy định nhà nước, phí bảo hiểm đóng thêm là khoản chi không bắt buộc, có giá trị thấp hơn năm lần khoản phí bảo hiểm cơ bản. Khách hàng có thể chủ động lựa chọn chi trả phí bảo hiểm đóng thêm dựa trên mức thu nhập thực tế của bản thân.

Phí bảo hiểm đóng thêm là khoản thu không bắt buộc dành cho quỹ đầu tư riêng
Phí bảo hiểm đóng thêm là khoản thu không bắt buộc dành cho quỹ đầu tư riêng

Nếu phí cơ bản dùng để duy trì các quyền lợi thiết yếu của khách hàng thì phí bảo hiểm đóng thêm đem về lợi nhuận từ những khoản đầu tư mới, tăng quyền lợi cho người mua bảo hiểm.

Ngoài ra, khác với mức niêm yết chính xác của phí bảo hiểm cơ bản, giá trị phí bảo hiểm đóng thêm và thời hạn thanh toán hoàn toàn linh động theo khả năng của bên mua.

Cách xác định mức phí bảo hiểm cơ bản

Phí bảo hiểm được tính toán kỹ lưỡng bởi hội đồng chuyên gia dựa theo các nguyên tắc khác nhau. Do mỗi doanh nghiệp, nhà cung cấp sẽ có cách tính phí bảo hiểm riêng nên một loại bảo hiểm có thể xuất hiện nhiều mức phí tương ứng với dịch vụ, điều khoản đi kèm trên hợp đồng chính thức.

Thông thường, phí bảo hiểm được xác định dựa trên loại dịch vụ, khả năng bồi thường, vị trí và hành động của người mua cùng mức độ cạnh tranh. 

Phí bảo hiểm được tính toán kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố
Phí bảo hiểm được tính toán kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là rủi ro bảo hiểm, loại dịch vụ có khả năng xảy ra vấn đề càng cao thì phí bảo hiểm cơ bản cũng tăng lên tương ứng. 

Tùy theo thỏa thuận giữa người mua và doanh nghiệp, phí bảo hiểm cơ bản có thể chia ra đóng thành nhiều kỳ hoặc thanh toán hoàn thiện trong một lần duy nhất.

Nắm rõ khái niệm phí bảo hiểm cơ bản, khách hàng mới có thể tính được tỷ lệ chi trả bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi của mình đối với sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký.

Một nguyên tắc căn bản cần ghi nhớ khi mua bảo hiểm, phí bảo hiểm cơ bản cao lên bao nhiêu thì số tiền được chi trả cũng sẽ tăng lên bấy nhiêu phần trăm. Khách hàng cần nắm rõ quy tắc này tránh bị lừa bởi những thủ đoạn xấu, dẫn đến mất mát đáng tiếc.

Khi mua bảo hiểm PVI cần chi trả các loại phí bảo hiểm nào?

Thành lập năm 1996, PVI có tên đầy đủ là PetroVietnam Insurance hay Bảo hiểm dầu khí Việt Nam. Đây là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Bảo hiểm PVI là thương hiệu dẫn đầu tại thị trường Việt Nam
Bảo hiểm PVI là thương hiệu dẫn đầu tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, tập đoàn PVI có nhiều chi nhánh trên cả nước, tập trung phân phối bốn nhóm bảo hiểm chính gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm hàng hóa. Dịch vụ đăng ký tiện lợi, mức phí hợp lý với nhiều quyền lợi hấp dẫn đã khiến PVI trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người dân Việt.

Khi truy cập trang web chính thức hoặc đến trực tiếp tại văn phòng đại diện, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, tỉ mỉ về từng loại bảo hiểm đi kèm bảng giá chi tiết, quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng.

Tuân theo quy tắc chung, tất cả các loại bảo hiểm PVI đều có một khoản phí bảo hiểm cơ bản. Đây là khoản tiền bắt buộc mà khách hàng cần trả khi muốn đăng ký dịch vụ bảo hiểm của PVI.

Tuy nhiên, mức phí này không cố định mà thay đổi dựa trên loại sản phẩm và thời hạn bảo hiểm cụ thể. Khách hàng có thể xem bảng giá tại trang web chính thức của công ty hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên để nhận hỗ trợ tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

KẾT LUẬN: Bài viết trên đây đã giải nghĩa chi tiết các thuật ngữ liên quan đến phí bảo hiểm, đồng thời làm rõ cách tính phí bảo hiểm cơ bản và thông tin về phí bảo hiểm PVI. Đội ngũ biên tập mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích trong quá trình lựa chọn và thanh toán dịch vụ bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *