Chia sẻ những điều cần lưu ý về bảo hiểm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô

Hiện nay, bảo hiểm dân sự xe ô tô là hạng mục mà pháp luật nhà nước Việt Nam bắt buộc sử dụng đối với chủ sở hữu ô tô. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người hiểu sai về lợi ích mà loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự này mang lại.

Trong bài viết hôm nay, Công Ty Bảo Hiểm PVI Sài Gòn sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý về loại bảo hiểm ô tô này tới tất cả mọi người. Giúp mọi người có thể hiểu đúng mục đích và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình.

Bảo hiểm dân sự xe ô tô là gì?

Bảo hiểm dân sự xe ô tay hay còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng với tất cả những chủ sở hữu phương tiện tại Việt Nam đều phải đăng ký tham gia.

Bảo hiểm được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho chủ xe và bảo đảm quyền lợi cho bên thứ 3 trong những trường hợp rủi ro tai nạn xảy ra. Nguyên lý hoạt động cơ bản của loại bảo hiểm dân sự xe ô tô này là quy tắc lấy số đông bù cho số ít kém may mắn. 

Các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ chủ sở hữu xe trong thời gian bảo hiểm để bồi thường cho bên thứ 3 gặp nạn trong trường hợp rủi ro không may xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

Nói một cách đơn giản, loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô này giúp người tham gia giao thông giảm bớt nỗi lo về mặt kinh phí nếu phải bồi thường tổn thất với bên thứ 3 do bản thân vô tình gây ra tai nạn.

Bảo hiểm dân sự ô tô
Bảo hiểm dân sự ô tô

Tham khảo thêm: Bảo hiểm dân sự xe ô tô.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm dân sự xe ô tô

Các thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo đúng điều khoản đã được ký kết với chủ sở hữu xe cho những bên thứ 3.

Với bảo hiểm dân sự cho xe khách, các khoản chi trả này sẽ bồi thường thiệt hại về tính mạng và thân thể hành khách theo đúng hợp đồng vận chuyển trong trường hợp xảy ra rủi ro từ xe cơ.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm tại wikipedia

Mức trách nhiệm bắt buộc của bảo hiểm dân sự xe ô tô

Mức trách nhiệm bắt buộc được hiểu đơn giản là số tiền bồi thường tối đa mà các công ty bảo hiểm phải chi trả cho tất cả các thiệt hại do người đăng ký gây ra khi tham gia giao thông. 

Bao gồm thiệt hại về người và cho bên thứ 3 nếu xảy ra rủi ro được quy định có thuộc phạm vi trách nhiệm trong hợp đồng đăng ký bảo hiểm.

Mỗi công ty sẽ có mức trách nhiệm với bảo hiểm dân sự xe ô tô khác nhau nhưng vẫn phải dựa theo quy định của Bộ Tài Chính trong thông tư số 22/2016/TT-BTC có hiệu lực từ tháng 4/2016.

Cụ thể như sau:

– Tổn thất về người: Bên thứ 3 và các hành khách trên những xe thuộc loại xe kinh doanh vận tải sẽ được chi trả tối đa 100 triệu đồng/người/vụ.

– Tổn thất về tài sản: tối đa 100 triệu đồng/vụ.

– Mức chi trả tối đa cho tài xế và người ngồi trên xe theo bảo hiểm tự nguyện tai nạn đạt mức 10 triệu/người/vụ.

Các trường hợp sẽ không được các công ty bảo hiểm chi trả thường gặp phải trong 1 số trường hợp sau:

– Bên thứ 3 cố tình gây thêm thiệt hại để yêu cầu thêm bồi thường từ phía công ty.

– Lái xe gây tai nạn cho bên thứ 3 nhưng cố tình bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc giấy phép lái xe của tài xế không được chứng nhận hợp lệ.

– Thiệt hại do rủi ro gây ra có ảnh hưởng gián tiếp làm ảnh hưởng tới nhà cửa, cây cối hoặc thiệt hại của các tài sản bị đánh cắp hoặc cướp trong khi tai nạn xảy ra.

– Bảo hiểm dân sự xe ô tô không có nhiệm vụ bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và xe mà chỉ áp dụng cho bên thứ 3 phải chịu thiệt hại do rủi ro của người tham gia giao thông gây ra.

Số tiền bồi thường sẽ được căn cứ dựa theo mức độ lỗi nặng hay nhẹ mà chủ xe gây ra. 

Nếu chủ xe đăng ký thêm bảo hiểm vật chất cho xe ô thì thiệt hại của cả người và xe khi tham gia giao thông gây tai nạn mới được chi trả.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Thời gian hiệu lực của bảo hiểm dân sự xe ô tô

Thời điểm bảo hiểm dân sự xe ô tô bắt buộc phải được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ xe để công tác kiểm soát của cơ quan chức năng được diễn ra dễ dàng.

Tuy nhiên, thời gian này không được xảy ra trước thời ddierm chu xe đóng đầy đủ chi phí bảo hiểm cho phía công ty bảo hiểm.

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm dân sự xe ô tô trong vòng 1 năm. 

Nếu xe đổi chủ sở hữu trong thời gian bảo hiểm vẫn có hiệu lực, mọi quyền lợi bảo hiểm được quy định trong hợp đồng dân sự xe ô tô của chủ cũ sẽ được áp dụng toàn bộ với chủ xe mới. 

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp cụ thể dưới đây, trách nhiệm chi trả những rủi ro do chủ xe gây ra khi tham gia giao thông sẽ không còn hiệu lực:

– Giấy đăng ký và biển số xe đã bị thu hồi do chủ xe vi phạm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

– Thời hạn sử dụng quy định của xe đã hết dựa trên niên hạn được quy định của pháp luật.

– Công an xác nhận xe cơ giới bị mất.

– Cơ quan công an xác minh xe bị hỏng hoặc phá hoại, không có khả năng sử dụng nữa.

Công Ty Bảo Hiểm PVI Sài Gòn – công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm dân sự ô tô uy tín nhất

Để tránh trường hợp mua phải những loại bảo hiểm dân sự xe ô tô giả và không có giá trị trước pháp luật, bạn cần tìm hiểu một đơn vị cung cấp bảo hiểm có uy tín trong cả nước hiện nay để ký hợp đồng.

Công Ty Bảo Hiểm PVI Sài Gòn tự hào là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu Việt Nam. Với mục tiêu không ngừng nỗ lực với mong muốn mang lại cho hàng triệu người Việt những sản phẩm tốt nhất. 

Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi tư vấn cụ thể về loại bảo hiểm phù hợp với từng đối tượng. 

Các thủ tục, giấy tờ sẽ được tiến hành kiểm chứng đơn giản với hạn mức bồi thường nhanh, kịp thời. Đặc biệt, chi phí tham gia đăng ký bảo hiểm tại PVI Sài Gòn luôn đạt mức cạnh tranh nhất hiện nay.

Bài viết trên của Công Ty Bảo Hiểm PVI Sài Gòn đã cung cấp đầy đủ những điều cần lưu ý khi tìm hiểu về bảo hiểm dân sự xe ô tô. Chúng tôi mong rằng sẽ hân hạnh trở thành công ty bảo hiểm có đủ uy tín được hợp tác với quý khách hàng trong hành trình sắp tới. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *