Hơn 50% người dân còn mơ hồ về bảo hiểm cháy nổ chung cư

Hơn 50% người dân còn mơ hồ về bảo hiểm cháy nổ chung cư

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một loại hình bảo hiểm tài sản mang tính chất bắt buộc theo Nghị định 23. Tuy nhiên nhiều người dân chung cư vẫn còn mơ hồ về hình thức bảo hiểm này. Hôm nay PVI Sài Gòn sẽ phổ cập rõ hơn và chi tiết hơn cho các bạn trong bài viết này nhé.

Có những bất cập nào trong quá trình mua bảo hiểm cháy nổ chung cư hay không?

Bảo hiểm cháy nổ chung cư thuộc đối tượng được quy định trong Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 23/NĐ-CP, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/4/2018. Những đối tượng thuộc diện phải bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ được quy định cụ thể theo Nghị định 23/NĐ-CP, có thể kể đến các đối tượng thông dụng sau:

 1. Các tòa nhà chung cư/nhà ở/trường học/phòng khám/bệnh viện
 2. Cửa hàng bán xăng dầu
 3. Các địa điểm bán lẻ, trung tâm thương mại
 4. Các quán ăn, nhà hàng, khách sạn
 5. Các kho chứa hàng, xưởng sản xuất quy mô lớn, gara sửa chữa ô tô
 6. Các tòa nhà văn phòng, cơ quan làm việc

Ngoài ra, những cơ sở có nguy cơ gây cháy nổ cao khác đều được quy định trong  Nghị định 23/NĐ-CP.

 

Tuy nhiên có một điều bất cập xảy ra là: dù cho bắt buộc nhưng không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện để mua bảo hiểm cháy nổ. Cũng theo nghị định này, các công ty kinh doanh bảo hiểm có thể từ chối bán bảo hiểm cháy nổ cho những đối tượng gồm:

 1. Công trình chưa được chủ đầu tư nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào hoạt động.
 2. Công trình đã và đang bị đình chỉ do phát hiện sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy.
 3. Công trình không xuất trình được biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy của Cục cảnh sát PCCC.
 4. Công trình có bảo hiểm đã hết thời hạn 1 năm tính tới thời điểm làm thủ tục mua bảo hiểm cháy nổ tòa nhà.

Điều này dẫn đến lo ngại sẽ khiến bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ khó được áp dụng rộng rãi. Theo Cục cảnh sát PCCC, có đến gần 78000 cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định nhưng số lượng thực hiện còn chưa đến 60%. Rất nhiều công trình không đáp ứng được các điều kiện phòng cháy chữa cháy lại chính là những cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, nhưng lại không đủ điều kiện mua bảo hiểm. Đấy là một khúc mắc mà nghị định về công tác đảm bảo PCCC vẫn còn chưa có lối ra.

>>> Xem thêm: Phần Bảo hiểm công trình xây dựng

Bảng phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định đầy đủ, chi tiết 

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc = Tỷ lệ phí x Giá trị tài sản

Trong đó tài sản phải được tính trong bảo hiểm phải là tài sản hữu hình có thể quy đổi ra thành tiền mặt, và phải được đặt tại một vị trí cố định. Thông thường tại các khu chung cư thì giá trị xây dựng và tất cả hệ thống thang máy, điện nước, bãi đỗ xe,… cũng đều được tính vào trong giá trị tài sản. 

 

Còn về mức tỷ lệ phí, không phải cơ sở nào cũng chịu một biểu phí giống nhau. Chung cư có nguy cơ cháy nổ càng cao thì tỷ lệ phí càng lớn. Ví dụ chung cư được trang bị hệ thống PCCC tự động thì mức tỷ lệ phí bảo hiểm rẻ hơn ½ so với các tòa chung cư loại cũ và không có thiết bị PCCC tự động. Dưới đây là mức tỷ lệ phí CHƯA ÁP DỤNG 10% VAT theo quy định hiện hành của Nhà nước:

 

 

Ví dụ chung cư Sunshine Garden được đặt tại Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội trước khi mua bảo hiểm cháy nổ tòa nhà sẽ phải xuất trình được biên bản nghiệm thu của chủ đầu tư, biên bản kiểm tra PCCC của Cục cảnh sát PCCC. Sau khi công ty bảo hiểm xét duyệt hồ sơ sẽ chính thức ký hợp đồng bảo hiểm với chủ tòa nhà với thời hạn 1 năm. Chung cư có giá trị khoảng 100 tỷ, như vậy mức phí bảo hiểm cháy nổ tòa nhà thực tế mà chủ đầu tư của Sunshine Garden cần đóng là:

Phí bảo hiểm = 100,000,000,000 x 0,05% x (1+10%VAT) = 55,000,000 (55 triệu đồng)

Quy trình bồi thường của bảo hiểm cháy nổ PVI khi xảy ra hỏa hoạn

Ngay khi hỏa hoạn xảy ra, quản lý khu chung cư cần gọi ngay cho tổng đài bồi thường 1900545458 của Bảo hiểm PVI để thông báo về vụ việc. Bảo hiểm PVI cử giám định viên xuống hiện trường phối hợp giám định tổn thất và hướng ẫn khách hàng. Các gấy tờ thông dụng để thanh toán bồi thường cần có các giấy tờ sau:

 1. Hợp đồng/ Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ do PVI cấp
 2. Biên bản kiểm tra PCCC của Cục cảnh sát PCCC còn hiệu lực trong vòng 1 năm
 3. Biên bản thông báo chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân vụ hỏa hoạn
 4. Bản kê khai tổn thất tài sản (có bằng chứng kèm theo)

 

Sau khi hồ sơ được xét duyệt, PVI sẽ tiến hành bồi thường. Nhưng không phải công ty sẽ bồi thường thiệt hại 100% cho khách hàng mà khách hàng sẽ phải chịu một mức phí bắt buộc gọi là mức khấu trừ bảo hiểm. Mức khấu trừ sẽ dựa theo giá trị tài sản vào trước thời điểm ký hợp đồng. Nếu thiệt hại không quá mức khấu trừ thì khách hàng sẽ không nhận được tiền bảo hiểm từ. Dưới đây là bảng khấu trừ bảo hiểm:

 

Lưu ý rằng Mức khấu trừ này cũng được quy định tai Nghị định 23

Quay trở lại với ví dụ về chung cư Sunshine Garden kể trên, ví dụ nếu mức độ thiệt hại là 20 tỷ đồng thì chung cư phải chịu mức khấu trừ là 60 triệu, số còn lại sẽ do PVI chi trả.

 

>>> Xem thêm: Bảo hiểm trách nhiệm Bên thứ 3

 

Như vậy trên đây PVI Sài Gòn đã làm rõ hơn thông tin về bảo hiểm cháy nổ tòa nhà mà rất nhiều người dân chung cư còn mơ hồ. Hãy gọi tới hotline 0934199203 của PVI Sài Gòn để mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *