Bảo hiểm xe máy là gì? Những sản phẩm bảo hiểm xe máy tại PVI

giấy tờ cần thiết

Khi tham gia giao thông, tai nạn xe cộ có thể đột xảy ra để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, bảo hiểm xe máy trở thành điều cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của chủ phương tiện.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin liên quan đến bảo hiểm xe máy gồm khái niệm bảo hiểm xe máy là gì, các loại hình bảo hiểm xe máy phổ biến. Đồng thời, đội ngũ biên tập sẽ đưa ra gợi ý về thương hiệu bảo hiểm xe máy uy tín và phân tích cụ thể về sản phẩm này của PVI.

Có thể bạn quan tâm:

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ thiết yếu đối với mỗi người sử dụng xe máy như phương tiện giao thông. Không chỉ đảm bảo lợi ích về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, trộm cắp hoặc thiệt hại về tài sản, loại bảo hiểm này còn bao gồm trách nhiệm cho thiệt hại, thương tích của bên thứ ba.

giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông
Bảo hiểm xe máy là giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

Thông thường, bảo hiểm xe máy thường áp dụng cho một vài phương tiện cụ thể như xe máy, xe đạp, xe đua hoặc máy cắt.

Các loại bảo hiểm xe máy

Sau khi tìm hiểu khái niệm bảo hiểm xe máy là gì, chúng ta cùng đọc thêm về các loại bảo hiểm xe máy.

Dựa trên Khoản ba Điều bốn Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy được chia thành hai loại chính gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Theo quy định của nhà nước pháp quyền Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, tên khác là bảo hiểm bắt buộc chỉ giấy tờ cần thiết mà chủ xe mô tô, xe máy cần sở hữu khi tham gia giao thông.

Trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm bắt buộc sẽ dùng để chi trả khoản bồi thường cho người bị thương do lỗi của chủ xe máy. Bên cung cấp bảo hiểm sẽ đại diện chủ phương tiện đền bù thiệt hại về người, tài sản trong tình huống này.

loại hình bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại hình bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe

Trường hợp không mua hoặc đem theo bảo hiểm bắt buộc khi tham gia giao thông, chủ xe máy có thể chịu mức phạt tiền từ một trăm đến hai trăm ngàn đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Kể từ ngày 1/3/2021, ngoài hình thức thẻ giấy truyền thống, chủ phương tiện còn được cấp chứng nhận dưới dạng điện tử. Loại chứng nhận này có hiệu lực tương tự thẻ giấy và là giấy tờ hợp lệ khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Mặt khác, bảo hiểm xe máy tự nguyện không mang tính bắt buộc. Đây là sản phẩm dịch vụ mà chủ phương tiện có thể đăng ký thêm để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân và người ngồi trên xe trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ như tai nạn, cháy nổ, trộm cướp.

bảo vệ người tham gia giao thông khỏi những tai nạn đáng tiếc
Bảo hiểm xe máy bảo vệ người tham gia giao thông khỏi những tai nạn đáng tiếc

Đối tượng áp dụng, mức bồi thường và phạm vi trách nhiệm sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng chính thức giữa bên mua và bên bán. Những yếu tố này sẽ biến đổi tùy theo loại sản phẩm bảo hiểm cụ thể.

Lợi ích 

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm xe máy cung cấp một lớp bảo vệ về tài chính cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông. 

Sau khi đăng ký bảo hiểm xe máy, bên thứ ba sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại về người và tài sản nếu chẳng may có tai nạn xảy đến. Đặc biệt, bảo hiểm xe máy bắt buộc còn giúp chủ phương tiện tránh khỏi hình phạt của lực lượng cảnh sát giao thông.

Những đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy uy tín

Hiện nay, thị trường bảo hiểm là nguồn sinh lợi lớn, thu hút sự cạnh tranh giữa nhiều doanh nghiệp lớn và tình trạng lừa đảo chuộc lợi cho bản thân.

Với lợi ích to lớn mà bảo hiểm xe máy mang lại, khách hàng cần chú ý lựa chọn kỹ nhà cung cấp để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bản thân. 

Một số thương hiệu bảo hiểm xe máy uy tín tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến PVI, Bảo Việt, PTI với nhiều hình thức sản phẩm đa dạng. Dựa trên nhu cầu bản thân, khách hàng có thể lựa chọn công ty đưa ra mức giá, điều khoản hợp lý nhất.

Bảo hiểm xe máy PVI

Trải qua hơn mười năm hình thành và phát triển, PVI đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm Việt Nam với dịch vụ tiện lợi, uy tín và quyền lợi hấp dẫn.

bảo hiểm xe máy pvi
PVI cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm với dịch vụ chuyên nghiệp

Bảo hiểm xe máy PVI là một trong những sản phẩm chủ lực, luôn thuộc danh sách bảo hiểm bán chạy nhất của tập đoạn. Phần năm bài viết sẽ cung cấp thông tin cụ thể về bảo hiểm xe máy PVI để bạn đọc tham khảo.

Mức giá

Theo niêm yết trên trang chủ chính thức, bảo hiểm xe máy PVI hiện có mức phí từ 66.000 đồng một năm, với giá trị bồi thường lên đến 150 triệu đồng một vụ tai nạn. 

Mức giá trên đã bao gồm phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe.

Những loại bảo hiểm xe máy của PVI

Hiện tại, PVI cung cấp 3 loại sản phẩm bảo hiểm xe máy chính gồm:

– Bảo hiểm cháy nổ xe máy.

– Bảo hiểm người và tài sản cho người ngồi trên xe.

– Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định Nhà nước.

Ngoài các gói sản phẩm riêng lẻ, PVI còn cung cấp sản phẩm bảo hiểm toàn diện gồm cả ba loại hình sản phẩm trên.

Quyền lợi 

Khi đăng ký dịch vụ bảo hiểm xe máy tại PVI, bên mua sẽ được chi trả các khoản bồi thường như sau:

– Bồi thường cho chủ xe khi hư hại do yếu tố bất ngờ ngoài tầm kiểm soát của con người như cháy, nổ. Nếu tỷ lệ hư hỏng vượt quá 75% hoặc không thể sửa chữa, bạn sẽ được nhận đền bù toàn bộ giá trị xe.

– Bồi thường cho bên thứ ba nếu chủ xe gây tai nạn, gây thiệt hại về thân thể, tài sản.

– Bồi thường về người và tài sản cho người ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn ở thời điểm đang tham gia giao thông.

Ưu và khuyết điểm khi mua bảo hiểm xe máy PVI

Căn cứ vào đánh giá của phần đông khách hàng, bảo hiểm xe máy PVI hiện là lựa chọn phổ biến trên thị trường nhờ mức phí tiết kiệm, quyền lợi ưu đãi và gói sản phẩm linh hoạt cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Không chỉ đem đến sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc, PVI còn cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm tự nguyện cho những trường hợp phát sinh khác. 

Ngoài ra, thủ tục đăng ký đơn giản và nhân viên tư vấn nhiệt tình cũng là yếu tố quan trọng khiến nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua gói dịch vụ.

Bên cạnh xe máy, PVI cũng cung cấp các loại bảo hiểm phương tiện dành riêng cho ô tô, tàu thủy hoặc bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản.

Các giấy tờ cần thiết 

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm PVI chỉ bao gồm hai loại giấy tờ chính:

– Giấy đăng ký xe, tên gọi khác là cà vẹt xe.

– Chứng minh hoặc căn cước công dân.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm có thể tiến hành trực tiếp tại văn phòng, đại lý phân phối hoặc qua tài khoản thanh toán điện tử của PVI.

Những trường hợp không được chi trả bảo hiểm

Trong một số trường hợp, khách hàng có thể không nhận được bồi thường do thiệt hại ngoài phạm vi hợp đồng. Cụ thể như sau:

– Đối với bảo hiểm cháy nổ xe máy, công ty bảo hiểm không tiến hành chi trả cho hành động cố ý gây tai nạn, phá hủy tài sản của chủ xe, người điều khiển phương tiện hoặc người chịu thiệt hại. 

Đồng thời, hành vi đua xe trái phép, sử dụng xe cho mục đích phi pháp hoặc xe ăn trộm cũng sẽ không được nhận đền bù từ bảo hiểm. Những vụ tai nạn thiệt hại nhỏ hơn ba trăm ngàn hoặc xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng không thuộc phạm vi bồi thường của PVI.

Một vài trường hợp sẽ không được nhận khoản bồi thường
Một vài trường hợp sẽ không được nhận khoản bồi thường 

– Đối với bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe, doanh nghiệp không chi trả cho các vụ tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam, cố ý gây thương tích, đua xe trái phép. 

Bên cạnh đó, chủ xe không có Giấy pháp lái xe hợp lệ cũng sẽ không nhận được khoản bồi thường từ dịch vụ bảo hiểm PVI.

– Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, ngoài các trường hợp tương tự hai loại sản phẩm đã đề cập phía trên, PVI không chi trả khoản bồi thường trong trường hợp hư hại gián tiếp, tài sản bị mất cắp hoặc tài sản đặc biệt (vàng, bạc, đá quý, đồ cổ, hài cốt, tranh ảnh) 

Cụ thể, trường hợp xe máy bị giảm giá trị thương mại hoặc hư hại do sử dụng tài sản cho mục đích cá nhân. Tình huống thiệt hại do thiên tai, chiến tranh, khủng bố, động đất cũng không nằm trong phạm vi bồi thường của bảo hiểm.

KẾT LUẬN: Bài viết trên đây đã tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan đến bảo hiểm xe máy là gì và các loại bảo hiểm xe máy của PVI. Hi vọng rằng bạn đọc sẽ ứng dụng được kiến thức này trong quá trình lựa chọn bảo hiểm và bảo vệ lợi ích của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *