Các loại bảo hiểm xe ô tô phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay?

Thực trạng giao thông ở Việt Nam hiện diễn biến khá phức tạp, khó lường. Không chỉ do ý thức của một bộ phận dân chúng, nhiều rủi ro và tai nạn còn bắt nguồn từ cơ sở vật chất xuống cấp cùng điều kiện thời tiết kém ổn định. Chính vì vậy, người tham gia giao thông cần đăng ký bảo hiểm phương tiện, các loại bảo hiểm xe ô tô thích hợp nhằm bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro.

Với người sử dụng xe ô tô, điều đó lại càng trở nên quan trọng hơn bởi giá trị của phương tiện này là rất lớn. Qua bài viết dưới đây, PVI sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại bảo hiểm xe ô tô phổ biến nhất, giúp khách hàng tìm được dạng bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Bảo hiểm tài sản là gì?

Bồi thường bảo hiểm PVI là gì?

Bảo hiểm ô tô là gì?

Tương tự các mô hình bảo hiểm khác, bảo hiểm xe ô tô là hình thức bảo vệ, ngăn chặn rủi ro và giảm thiệt hại liên quan đến đối tượng là ô tô. Loại hình bảo hiểm này chi trả cho những tổn thất về thân thể, tài sản và tính mạng của người tham gia bảo hiểm.

Lý do nên mua bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô không chỉ hạn chế tổn thất về sức khỏe, tài sản và tài chính mà còn giúp cuộc sống của người dùng trở nên an toàn, hạnh phúc hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm ô tô PVI ngay từ bây giờ.

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Nhằm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp các gói dịch vụ đa dạng, giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm áp dụng với tất cả chủ xe cơ giới, người tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Nhìn chung, loại bảo hiểm này có nhiệm vụ bảo toàn quyền lợi của bên thứ ba, người bị va chạm hay nạn nhân của vụ tai nạn. Bảo hiểm này vì vậy trở thành loại bảo hiểm quan trọng nhất trong các loại bảo hiểm xe ô tô.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc trong các loại bảo hiểm xe ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là điều cần thiết

Về phạm vi bồi thường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ chi trả cho những thiệt hại về tài sản, tính mạng hoặc sức khỏe của hành khách cũng như bên thứ ba (nạn nhân) bị tai nạn do các xe cơ giới gây nên.

Với mức thanh toán bảo hiểm, nếu xảy ra thiệt hại về tài sản thì bảo hiểm sẽ bồi thường 50 triệu đồng cho 1 vụ tai nạn còn về tính mạng thì bảo hiểm sẽ đền bù 100 triệu đồng cho 1 người trong 1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe cùng người ngồi trên xe

Là một hình thức bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe cùng người ngồi trên xe tập trung chịu trách nhiệm nếu xảy ra tổn thất về thân thể, tính mạng của các đối tượng trên do tai nạn giao thông

Loại bảo hiểm này có mức quyền lợi, phạm vi phụ thuộc vào quy định và điều khoản của gói bảo hiểm mà hai bên đã thống nhất qua hợp đồng.

Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô

Tương tự các loại bảo hiểm xe ô tô trên, bảo hiểm vật chất cho xe ô tô hỗ trợ khoản phí khắc phục, thay thế các chi tiết như vỏ thân, thiết bị và máy móc nếu chẳng may có tai nạn xảy ra. Thông thường, loại bảo hiểm này chỉ chi trả khi xảy ra các vấn đề như đâm xe, đổ vỡ, cháy nổ, tai nạn do thiên nhiên, mất cắp.

Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô
Bất kỳ loại xe nào cũng cần bảo hiểm vật chất

Do không mang tính bắt buộc, mức bảo hiểm cho loại bảo hiểm này thay đổi tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của người mua.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Trong các loại bảo hiểm xe ô tô, đây là loại bảo hiểm thể hiện trách nhiệm của người dân vượt ra khỏi các bảo hiểm bắt buộc thông thường. Theo nguyên tắc chung, công ty bảo hiểm cần hoàn trả phần chênh lệch trong số tiền mà chủ xe bồi thường cho nạn nhân, khoản tiền này phụ thuộc vào lỗi gây ra cũng như tiền bảo hiểm đã quy định.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa tập trung vào những thiệt hại liên quan đến hàng hóa xảy ra trong quá trình vận chuyển. Quá trình bồi thường sẽ được tính theo hợp đồng cùng quy định của Luật dân sự. 

Bảo hiểm ô tô một chiều và hai chiều

Nếu bảo hiểm một chiều chỉ gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc về ô tô thì bảo hiểm ô tô hai chiều gồm hai loại hình là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bảo hiểm vật chất cho xe ô tô. 

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Trong quá trình mua các loại bảo hiểm xe ô tô, khách hàng cần chú ý tới một số điểm để đảm bảo tính ưu việt, hợp lý của hợp đồng bảo hiểm.

Lựa chọn mức miễn thường cao

Việc lựa chọn mức miễn thường cao sẽ giúp chi phí bảo hiểm giảm từ 20 – 50% so với khoản phí thông thường. Ngoài ra, mức miễn thường cao còn giúp người tham gia bảo hiểm vơi bớt gánh nặng tài chính nếu chẳng may xảy ra tai nạn, dẫn đến việc đền bù.

Mua thêm quyền lợi mở rộng

Các loại bảo hiểm xe ô tô bình thường chỉ sở hữu một số điều khoản nhất định. Do đó, người tham gia bảo hiểm nên mua thêm các điều khoản bổ sung, mở rộng nhằm tối ưu quyền lợi của bản thân.

Một số quyền lợi mở rộng nên được bổ sung vào hợp đồng là miễn phí cứu hộ, dịch vụ khi ngập nước, quyền chọn nơi sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận.

Mua kết hợp hoặc theo nhóm

Do mức giá khá cao, mua bảo hiểm ô tô theo nhóm được coi như phương pháp tối ưu giúp giảm 10 – 20% giá tiền bảo hiểm, thời hạn cũng dài hơn. Khách hàng vì vậy có thể liên hệ với bạn bè để tập hợp lượng người mua bảo hiểm sao cho tiết kiệm, phù hợp với khả năng.

Đọc kỹ các quy tắc bảo hiểm

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, người tham gia phải đọc kỹ các quy tắc, đặc biệt là điều khoản loại trừ, phạm vi bảo hiểm, thời hạn yêu cầu khiếu nại và bồi thường, quy trình giải quyết cũng như cứu hộ.

Bảo hiểm ô tô PVI

Xuất phát từ tổng công ty dầu khí quốc gia Việt Nam PVN, PVI hướng tới mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm uy tín số một tại Việt Nam. Chính vì vậy, bảo hiểm PVI là lựa chọn an toàn, đáng cân nhắc khi bạn đọc muốn mua bảo hiểm xe ô tô.

Các loại bảo hiểm ô tô PVI

Bảo hiểm ô tô PVI hay bảo hiểm PVI Care là sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân với vô vàn tiện ích, độ uy tín cao cùng những điều khoản hợp lý. Bảo hiểm ô tô PVI hiện gồm các loại chính như sau:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe với hàng hóa trên xe.

– Bảo hiểm tai nạn trong quá trình lái xe và người ngồi trên xe.

– Bảo hiểm về thân vỏ, thiệt hại về vật chất trên toàn bộ ô tô

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự bắt buộc với người chủ xe cơ giới.

Ưu điểm của bảo hiểm ô tô PVI

Bởi đặc tính của bảo hiểm ô tô PVI, mô hình bảo hiểm này sở hữu vô vàn ưu thế nổi bật, cụ thể như sau:

– Tham gia dễ dàng mà không cần chứng minh sức khỏe.

– Quyền lợi bảo hiểm lớn khi chi trả lên tới 100% chi phí khám – chữa bệnh.

– Cung cấp nhiều quyền lợi bổ sung hữu ích đi kèm với quyền lợi chính.

– Thời gian chi trả bảo hiểm nhanh chóng.

KẾT LUẬN: Như vậy, mỗi khách hàng có thể tự lựa chọn tham gia loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, năng lực kinh tế của bản thân. Nếu cần tư vấn mua các loại bảo hiểm xe ô tô, bạn đọc hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của Bảo hiểm PVI để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *