Phí bảo hiểm rủi ro là gì? Một số lưu ý quan trọng khi tham gia bảo hiểm.

Trong ngành bảo hiểm, phí bảo hiểm rủi ro là thuật ngữ phổ biến, không còn xa lạ với bất kỳ ai. Nhằm đảm bảo quyền lợi, khách hàng không chỉ cần nắm rõ phí bảo hiểm rủi ro là gì mà còn phải thấu hiểu cách tính, đặc điểm, xu hướng cùng lý do nên chú tâm đến loại phí này.

Qua bài viết dưới đây, Bảo hiểm PVI sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn đọc và cung cấp những nội dung hữu ích liên quan đến phí bảo hiểm rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:

– Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Bảo hiểm tài sản là gì

Mục Lục

Phí bảo hiểm rủi ro là gì?

Là khoản chi phí khấu trừ hàng tháng, phí bảo hiểm rủi ro đảm bảo cho việc chi trả các quyền lợi bảo hiểm của người tham gia theo quy định của gói bảo hiểm. Khi một người tham gia đóng bảo hiểm rủi ro, chi phí bảo hiểm rủi ro sẽ cho phép cá nhân, gia đình nhận được một hoặc nhiều khoản phí nếu rủi ro vô tình xảy ra trong cuộc sống.

Phí bảo hiểm rủi ro
Phí bảo hiểm rủi ro là khái niệm quan trọng với bất kỳ ai

Phí bảo hiểm rủi ro được tính dựa vào các yếu tố như giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và công việc của khách hàng sử dụng. Ngoài ra, chi phí bảo hiểm rủi ro còn phụ thuộc vào quy định, điều khoản ở từng doanh nghiệp bảo hiểm

Bởi lẽ đó, những người ở độ tuổi trẻ, tình trạng sức khỏe tốt và công việc ổn định thì sẽ sở hữu phí bảo hiểm rủi ro thấp hơn so với đối tượng khác.

Đặc điểm của phí bảo hiểm rủi ro

Không mang tính cố định, tỷ lệ phí bảo hiểm rủi ro sẽ thay đổi xuyên suốt quãng thời gian khách hàng duy trì bảo hiểm bởi sự khác biệt về độ tuổi, sức khỏe, tỷ lệ tử vong sẽ thay đổi theo thời gian.

Đặc tính của loại phí bảo hiểm này
Phí bảo hiểm rủi ro sở hữu nhiều đặc tính riêng biệt

Tuy nhiên, mọi sự thay đổi về tỷ lệ hay chi phí đều được doanh nghiệp, hãng bảo hiểm thông báo đến người dùng. Tỷ lệ thuận với tuổi tác và tiền bảo hiểm trong hợp đồng, phí bảo hiểm rủi ro sẽ tăng theo số tuổi, lượng tiền đóng bảo hiểm của khách hàng.

Cách tính chi phí bảo hiểm rủi ro

Nhìn chung, phí bảo hiểm rủi ro thường được tính theo hai công thức phổ biến, cụ thể như sau:

– Phí bảo hiểm rủi ro = (Tỷ lệ bảo hiểm rủi ro x Số tiền bảo hiểm)/1000

Hoặc:

– Chi phí bảo hiểm rủi ro = Tỷ lệ tử vong x Giá trị rủi ro thuần

Trong đó:

– Tỷ lệ tử vong là số liệu thu thập từ bảng tỷ lệ tử vong mà doanh nghiệp bảo hiểm thống kê riêng. Bảng tỷ lệ tử vong thường mang xu hướng gia tăng theo độ tuổi hoặc giới tính.

– Giá trị rủi ro thuần là giá trị rủi ro trong thực tế mà doanh nghiệp bảo hiểm cần chi trả cho cá nhân, tập thể mua bảo hiểm khi rủi ro xảy ra. Giá trị rủi ro thuần được tính bằng sự chênh lệch giữa tiền bảo hiểm với quyền lợi tử vong, giá trị tích lũy.

Khi tham gia bảo hiểm rủi ro, khách hàng đều phải chi trả các phụ phí gồm phí ban đầu, phí quản lý quỹ, phí duy trì hợp đồng, phí quản lý hợp đồng, phí đánh giá rủi ro, phí bảo hiểm cùng phí phát hành hợp đồng.

Để đảm bảo quá trình tham gia bảo hiểm diễn ra an toàn và hợp lý, mỗi người cần năm rõ các khoản phí được quy định trong hợp đồng của từng doanh nghiệp bảo hiểm.

Xu hướng tăng của loại phí này

Với xu hướng tăng dần của tỷ lệ tử vong khi độ tuổi tăng, chi phí bảo hiểm rủi ro cũng sẽ tăng theo. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong còn chênh lệch giữa các giới tính (tỷ lệ của nữ thấp hơn của nam) nên khách hàng thuộc hai giới cũng chi trả phí bảo hiểm rủi ro ở mức khác nhau.

Phí bảo hiểm rủi ro có xu hướng tăng
Phí bảo hiểm rủi ro có xu hướng tăng do một vài yếu tố nhất định

Tuy nhiên, chi phí bảo hiểm rủi ro vẫn có khả năng giảm (dù độ tuổi tăng) trong trường hợp giá trị rủi ro thuần hay còn gọi là số tiền bồi thường thực tế mà doanh nghiệp bảo hiểm chi trả giảm.

Điều này sẽ không xảy ra nếu khách hàng chọn các gói bảo hiểm, quyền lợi nâng cao khi công ty bảo hiểm đảm nhận việc chi trả cả tiền bảo hiểm lẫn giá trị tài khoản. Tại trường hợp đó, giá trị rủi ro thuần sẽ cố định ở mọi thời điểm.

Lý do cần chú ý tới chi phí bảo hiểm rủi ro

Khi tham gia bảo hiểm rủi ro, khách hàng cần chú tâm đến chi phí bảo hiểm rủi ro bởi nó có thể ảnh hưởng đến giá trị tài khoản hay còn gọi là số tiền tích lũy, dẫn tới khả năng mất hiệu lực hợp đồng nếu giá trị tài khoản bằng không.

Người dùng cần chú tâm tới loại chi phí này
Người dùng cần chú tâm tới phí bảo hiểm rủi ro khi mua bảo hiểm

Trong trường hợp người tham gia đóng phí ít hơn hoặc không đúng theo kế hoạch, giá trị tài khoản giảm sẽ kéo theo sự tụt giảm trong giá trị rủi ro thuần dẫn đến chi phí bảo hiểm rủi ro tăng, qua đó gây ra nhiều bất lợi.

Ngoài ra, khách hàng cần chú ý tới quyền tăng chi phí bảo hiểm rủi ro của doanh nghiệp bán bảo hiểm, quy định được Bộ Tài Chính chấp thuận trong một số tình huống cụ thể. Theo đó, khách hàng có thể chấp nhận hoặc bỏ qua điều này.

KẾT LUẬN: Như vậy, việc nắm rõ các thông tin xoay quanh chi phí bảo hiểm rủi ro là gì, tầm quan trọng của loại phí này. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng trước khi mua hoặc quyết định thay đổi các điều khoản trong bảo hiểm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *